Hướng dẫn kết nối và sử dụng Camera Module của Raspberry Pi

Đăng bởi Nguyễn Quốc Vương vào lúc 26/10/2020

Raspberry Pi là một máy tính nhúng, được xem như một phiên bản máy tính thu nhỏ được trang bị nhiều tính năng như một máy tính thực thụ. Trong đó, với cổng Camera Module Port giúp người dùng có thể kết nối một Camera ngoại vi. Từ đó, với một số thủ thuật cơ bản, ta có thể  sử dụng Camera ngoại vi này như một máy ảnh để chụp hình, quay video, và ứng dụng hình ảnh một cách hiệu quả. Sau đây, ProE sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối và thực hiện các chức năng của Camera trực tiếp trên Raspbian.

Đầu tiên, bạn cắm dây cáp Camera vào Camera Module port của Raspberry Pi và kết nối các phần cứng cần thiết của nó.

Đặt mua các dòng Raspberry Pi và Camera Module tại ProE. Raspberry, Raspberry Pi V2 8MP Camera Module 

 

Sau khi hoàn thành các kết nối phần cứng cần thiết, khởi động Raspberry để tùy chỉnh cho phép sử dụng camera. (Preferences → Raspberry Pi Configuration).

 

Chọn Interfaces, sau đó chọn Enabled Camera.

Sau bước này, hãy reboot Raspberry Pi để cập nhật thay đổi.

Lúc này, Raspberry Pi đã cho phép sử dụng Camera. Điều cần làm bây giờ là gõ một số lệnh cơ bản trong command line để sử dụng nó.

 

 

 

Một số lệnh cơ bản như sau:

Lệnh raspistill -o Desktop/image.jpg : Sau một khoảng thời gian ngắn, Raspberry sẽ chụp một hình và lưu ở Desktop dưới định dạng .jpg.

 

Ta cũng có thể tùy chỉnh kích thước ảnh mong muốn bằng lệnh: raspistill -o Desktop/image-small.jpg -w 640 -h 480 (w: chiều rộng ảnh; h: chiều cao ảnh).

Để ghi một đoạn video, dùng lệnh: raspivid -o Desktop/video.h264. (chiều dài video tối đa 10s).

 

Để sử dụng Camera với nhiều tính năng hơn, bạn có thể truy cập https://www.raspberrypi.org/documentation/usage/camera/raspicam/raspistill.md và https://www.raspberrypi.org/documentation/usage/camera/raspicam/raspivid.md để tham khảo thêm nhiều lệnh với các tính năng riêng.

Tags : camera module, raspberry pi camera, Raspberry Pi V2 8MP
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

0974350095